Hệ thống hàng hóa - mã vạch

Mã hàng được sử dụng để quản lý hàng hóa. Mã vạch được sử dụng để hỗ trợ việc quản lý, kiểm kê và nhập xuất hàng qua thiết bị đọc mã vạch.

Có nhiều tiêu chuẩn mã vạch khác nhau, người sử dụng có thể tùy ý lựa chọn theo nhu cầu công việc cụ thể. Phần mềm phân chia thành 2 loại với ý nghĩa sử dụng riêng biệt

ma vachChuẩn EAN13:

Hệ thống mã EAN13 bao gồm các ký tự số từ 0 đến 9, có độ dài 12 ký tự. Theo định nghĩa chuẩn, 12 số gồm: mã quốc gia + mã nhà sản xuất + mã hàng hóa. Tùy thuộc vào độ dài của mã quốc gia (Việt nam: 893) và mã nhà sản xuất để xác định độ dài của mã hàng. Ký tự thứ 13 trong mã hàng là ký tự kiểm tra (checksum) do phần mềm tự tính toán và phát sinh.

Loại mã này thích hợp với các đơn vị sản xuất, có đăng ký mã hàng hóa với đơn vị quản lý tiêu chuẩn hàng hóa.

Tem in với mã vạch sử dụng chuẩn EAN13 có kích thước nhỏ, độ rộng dải vạch giống nhau. Tác giả đề nghị người dùng dùng loại mã vạch này trong các trường hợp có thể (ví dụ trường hợp tự xây dựng hệ thống mã hàng riêng và in tất cả các tem hàng)

Các chuẩn khác:

code 128 auto

Các chuẩn mã vạch khác đa dạng, có thể chứa cả ký tự số và ký tự chữ cái. Độ dài dải vạch trong nhiều trường hợp phụ thuộc vào độ dài mã cần in. Trường hợp tổng quát nhất nên sử dụng mã 128 Auto. Mã hàng có thể bao gồm cả các ký tự chữ và số. Mã hàng càng dài, mã vạch cũng dài theo tương ứng. Do đó, mặc dù hệ thống cho phép tối đa 20 ký tự nhưng nên thiết lập mã hàng trong khoảng 9 -11 ký tự là vừa phải (ít hơn càng tốt) để khi in tem, kích thước con tem nhỏ gọn

Dùng thử phần mềm

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn vào ô dưới đây.

Phần mềm Boomerang Soft là gì?

Boomerang Soft chuyên cung cấp các phần mềm quản lý kinh doanh, tên gọi Boomerang với hàm ý rằng đầu tư vào phần mềm tương tự như việc sử dụng Boomerang - vũ khí của thổ dân Châu Úc - sau khi ném đi, Boomerang sẽ bay trở lại với người sử dụng nó.